โครงงานเรื่อง เครื่องดื่มที่ดีสุขภาพ
โครงงานวิชาIs (การศึกษาและการค้นคว้า)
เรื่อง เครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ
เสนอ
อาจารย์ เกรียงไกร ทองชื่นจิต
จัดทำโดย
นางสาว ณิชานาฏ ขาวอุบล ม.4/7 เขที่ 4
โรงเรียนราชินีบูรณะสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 9
รายงานฉบับนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงงานรายวิชาการศึกษาเเละการค้นคว้า
ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย
เกี่ยวกับโครงงาน
ชื่อโครงงาน (การศึกษาเเละค้นคว้า) : เครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ
ประเภทโครงงาน : คอมพิวเตอร์
ผู้จัดทำ
นางสาว ณิชานาฏ ขาวอุบล
ที่ปรึกษา
อาจารย์ เกรียงไกร ทองชื่นจิต
กิตติกรรมประกาศ
รายงานโครงงานเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพฉบับนี้ สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยความเมตตาช่วยเหลืออันดียิ่งจากอาจารย์ เกรียงไกร ทองชื่นจิต ผู้สอนรายวิชาการศึกษาและการค้นคว้า ที่อนุมัติเห็นชอบในการจัดทำโครงงาน ขอบคุณเพื่อนๆในห้องที่คอยช่วยเหลือให้คำปรึกษาด้านการจัดทำโครงงาน การรวบรวมข้อมูลต่างๆในการจัดทำรูปเล่มโครงงาน
คณะผู้จัดทำหวังเป้นอย่างยิ่งว่าโครงงานวิชาIs (การศึกษาและการค้นคว้า) เรื่อง เครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพจะเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาค้นคว้าของผู้ที่สนใจในเรื่องเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ
คณะผู้จัดทำหวังเป้นอย่างยิ่งว่าโครงงานวิชาIs (การศึกษาและการค้นคว้า) เรื่อง เครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพจะเป็นประโยชน์ต่อการศึกษาค้นคว้าของผู้ที่สนใจในเรื่องเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ
ผู้จัดทำ
บทคัดย่อ
บทที่ 1
บทนำ
ที่มาและความสำคัญของโครงงาน
ดังนั้น เครื่องดื่มที่ทำจากผักผลไม้สามารถทำได้ง่าย ราคาไม่แพงสามารถนำพืชผักที่มีอยู่แถวบ้านนำมาทำเป็นเครื่องดื่มมันยังมีประโยชน์สามารถรักษาโรคได้ในบางตัวและมีผลดีต่อสุขภาพร่างกายเราเองไม่มีสารเคมีปนเปื้อน ปลอดภัยและสะอาดและเก็บไว้ได้นานกว่าเครื่องดื่มที่มีสารสีผสมอาหารผสมอยู่
วัตถุประสงค์
-เพื่อใช้ผัก ผลไม้ในท้องถิ่นให้เกิดประโยชน์
-เพื่อให้รู้คุณค่าของผัก ผลไม้ในท้องถิ่นของบ้านเรา
-เพื่อศึกษาขั้นตอนในการทำเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ
-เพื่อนำเครื่องดื่มมาทำอาชีพเสริมให้มีรายได้
ขอบเขตของโครงงาน
1. ศึกษาค้นคว้าเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ
2. ศึกษาค้นคว้าการทำเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ
3. ศึกษาความเป็นมาเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ
4.ศึกษาตามโครงงานเครื่องดื่มที่ดีต่อสุขภาพ
5.น้ำผักผลไม้ช่วยให้สุขภาพดี
6.ทำให้ทราบถึงประสิทธิภาพของผักผลไม้ชนิดนั้นๆ
บทที่ 2
เอกสารที่เกี่ยวข้อง
ผลไม้ หมายถึง ผลที่เกิดจากการขยายพันธ์โดยอาศัยเพศของพืชบางชนิดซึ่งมนุษย์ สามารถรับ
ประทานได้และส่วนมากจะไม่ทำเป็นอาหารคาว ตัวอย่างผลไม้ เช่น ส้ม แอปเปิล กล้วย มะม่วง ทุเรียน รวมถึง มะเขือเทศ ที่สามารถจัดได้ว่าเป็นทั้งผักและผลไม้
คำว่า ผลไม้ผลไม้ = ผล + ไม้
คำนี้จึงสามารถอธิบายได้ว่า สิ่งที่เป็นผลผลิตที่เกิดขึ้นจากสิ่งมีชีวิตจำพวกพืช โดยลักษณะรวมๆ จะมีรูปทรงคล้ายทรงกลม หรือทรงรีอาจมีความแตกต่างกันบ้างตามสายพันธุ์ โดยปกติผลไม้จะต้องมีเปลือกหรือมีสิ่งที่ห่อหุ้มเนื้อที่อยู่ข้างใน ซึ่งมักจะถูกนำไปเป็นอาหารโดยมนุษย์หรือสัตว์ในส่วนของการเจริญเติบโต สามารถขยายพันธุ์ได้โดยดอก เมล็ด หรือ อื่นๆ ซึ่งผลไม้ที่ออกมานี้ตอนแรกจะมีขนาดเล็กและมักจะไม่ค่อยถูกนำมารับประทานโดย มนุษย์ แต่เมื่อเติบโตจนสุกงอม จะมีลักษณะที่แตกต่างไปจากเดิม คือ เปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีเหลือง มีกลิ่นหอม และรสหวาน เป็นต้น จนสามารถนำมารับประทานหรือประกอบอาหาร ส่วนมากมักจะเป็นอาหารหวาน
ลักษณะ
ผักผลไม้นั้นตั้งแต่โบราณว่ามีคุณค่าสรรพคุณทางยามากมายซึ่งส่วนต่างของมันดี ผักผลไม้หรือวัตถุธาตุนี้แบ่งได้เป็น4 ประเภท
รูป ได้แก่ ใบไม้ ดอกไม้ เปลือกไม้ รากไม้ เมล็ด
สีของใบไม้ ได้แก่ สีเหลือง สีส้ม สีแดง สีม่วง
รส ได้แก่ รสจืด รสหวานรสเค็ม รสเปรี้ยว รสฝาด รสขม
กลิ่น ได้แก่ กลิ่นหอม กลิ่นเหม็น
ประโยชน์ของผลไม้ชนิดนั้น
สัปปะรด สามารถรักษาที่เป็นหนองได้วิธีการรักษาคือนำเอาผลที่สดๆ มาคั้นเอาแต่น้ำแล้วนำมาชโลมแผลที่เป็นหนองเอนไซม์จะช่วยย่อยกัดเนื้อเยื่อ และหนองให้หลุดออกทำให้แผลที่เป็นหนองหายได้ถ้าหากนำน้ำสับปะรด
ที่คั้นแล้วประมาณหนึ่งแก้ว ไปผสมกับน้ำสุกอีกหนึ่งแก้วเติมเกลืออีกเล็กน้อย แล้วดื่มก็จะสามารถใช้แก้ท้องผูกได้ด้วย
มะเขือเทศ อุดมด้วยวิตามินซี และอี มีไลโคปีนมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดและชะลอการเกิดริ้วรอยช่วยบำรุงสายตาลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งรังไข่ ในเพศหญิงช่วยรักษาโรคความดันโลหิตสูงและมะเขือเทศมีฤทธิ์ในการช่วยขับปัสสาวะ
บทที่3
วิธีดำเนินการ
ขั้นตอนในการปฏิบัติวัสดุอุปกรณ์ในการทำ น้ำมะเขือเทศสูตรโฮมเมด
ส่วนประสม อุปกรณ์
มะเขือเทศท้อ 5 ลูก มีด
สับปะรด 1 ลูก เขียง
มะนาว 1 ลูก หม้อ
น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง ทัพพี
วิธีการทำ
1) ล้างมะเขือเทศให้สะอาด 2) หั่นเป็นชิ้น ๆ 3) นำมะเขือเทศใส่หม้อใช้ไฟกลางหมั่นคนจนสุก ใช้
เวลาประมาณ 20-30 นาที ไม่ต้องเติมน้ำเปล่า หรือเกลือป่นนะคะ 4) นำมะเขือเทศต้มสุกมากรอง
เอาแต่น้ำ จะได้สีแดงสวยตามด้านล่างค่ะ 5) ปอกเปลือกสับปะรด ล้างน้ำสะอาด หั่นเป็นชิ้น ๆ นำขึ้น
ตั้งไฟ พร้อมเติมน้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง ต้มจนสุกแล้วกรองเอาแต่น้ำ 6)ก่อนอื่นนำน้ำสับปะรดที่ได้มาเพิ่ม
ความหอมและรสจี๊ด ๆ ด้วยการเติมน้ำมะนาวสดไป 1 ลูกจากนั้นผสมน้ำสับปะรดที่ได้กับน้ำมะเขือเทศ
คนให้เข้ากัน น้ำมะเขือเทศที่ได้นำไปบรรจุใส่ขวด เข้าตู้เย็นเก็บไว้ดื่มได้ 2 อาทิตย์
บทที่4
ผลการศึกษา
บทที่5
สรุปผลและข้อเสนอแนะ
น้ำจากผักผลไม้มีผลดีมากว่าน้ำที่ซื้อตามซุปเปอร์แต่งกลิ่น แต่งสี แต่งรสมีสารปนเปื้อนจากเคมีไม่
ปลอดภัยกับสุขภาพหรืออาจมีผลข้างเคียง น้ำจากผลไม้ดีต่อสุขภาพ กลิ่นหอม และยังสามารถรักษา
โรคได้ด้วยถึงบางตัวจะมีกลิ่นทีเหม็นแต่ใครจะไปรู้ว่ามีประโยชน์และสรรพคุณมากมายรักษาได้หลาย
โรคมีผลดีมากมาย
ข้อเสนอแนะ
1.คนภายในกลุ่มมีเวลาที่ไม่ตรงกัน
2.ผักผลไม้บางอย่างหายากค่าใช้จ่ายสูง
3.วัสดุอุปกรณ์มีจำนวนมาก
4.ควรมีการศึกษาเปรียบเทียบผักผลไม้มากกว่านี้
5.ควรมีการศึกษาข้อมูลให้ละเอียดรอบคอบ
บรรณานุกรม
แหล่งอ้างอิง (เอกสาร หรือแหล่งข้อมูลต่าง ๆ ที่นำมาใช้การทำโครงงาน)
http://frynn.com/
http://th.wikipedia.org/wiki/
http://cooking.kapook.com/view136557.html
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น