อาหารประเทศฝรั่งเศส
อาหารประเทศฝรั่งเศส
1.ครัวซ็อง (Croissant)
เป็นหนึ่งในขนมขึ้นชื่อของชาวฝรั่งเศส ที่มาพร้อมความหอม กรอบ และชุ่มเนย โดยคำว่า Croissant ในภาษาฝรั่งเศสแปลว่า จันทร์เสี้ยว
2.คีช (quiche)
เป็นเมนูอาหารคาวประเภทอบที่มี ไข่, นม, และครีมเป็นส่วนผสมหลัก ถึงแม้จะจะถูกจัดให้เป็นอาหารดั่งเดิมของฝรั่งเศส แต่แท้จริงแล้วมีต้นกำเนิดมาจากเยอรมณี ซึ่งมีชื่อเดิมว่า Kuchen ที่หมายถึงเค้ก หลังจากนั้นฝรั่งเศสจึงเปลี่ยนชื่อเป็น Lothringen ซึ่ง ณ ปัจจุบันถือเป็นเมนูที่ได้รัยความนิยมอย่างมาก
3.ราทาทุย (Ratatouille)
เป็นอาหารพื้นเมืองของชาวฝรั่งเศส ซึ่งในสูตรดังเดิมจะใช้ ซุชีนี่, มะเขือเทศ, พริกหยวกแดงและเขียว, หัวหอม, และกระเทียม เป็นส่วนผสมหลัก แต่ในปัจจุบันได้มีการใส่มะเขือลงไปด้วยนิยมเสิร์ฟเป็นอาหารข้างเคียงกับอาหารจานหลัก
4.ซูเฟล (souffle)
เป็นเค้กชนิดเนื้อบางเบา มีความฟูนุ่มกลิ่นหอมบะมุนมาแต่ไกล นิยมเสิร์ฟเป็นของหวาน หรือช่วงเวลาอาหารว่าง โดยมีหลากหลายรสชาติให้ลิ้มลอง ทั้งซูเฟลซอสปู และซูเฟลช็อกโกแลต
5.ฟัวกรา (Foie gars)
ได้รับการยกย่องว่าเป็นเมนูอาหารที่ดีที่สุดของชาวฝรั่งเศส ซึ่งใช้ตับห่าน หรือ เป็ดที่ถูกเลี้ยงให้อ้วนมาเป็นส่วนผสมชั่นเยี่ยม โดยจะมีรสชาติที่แสนวิเศษ แตกต่างจากตับเป็น หรือตับห่านธรรมดาทั่วไป
6.ปาเต (pâté)
อีกหนึ่งเมนูอาหารขึ้นชื่อของฝรั่งเศส โดยทำจากเนื้อบดละเอียด พร้อมด้วยตับบดหยาบๆ โดยนิยมผสมกับไขมัน ผัก สมุนไพร เครื่องเทศ หรือไวน์
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น